Notice: Undefined variable: found in /home/homidecor/public_html/include/counter/thongketruycap.php on line 62
GÓC KINH NGHIỆM MẸ BẦU: VẮT SỮA VÀ BẢO QUẢN SỮA ĐÚNG CÁCH

[HOMIDECOR] GÓC KINH NGHIỆM MẸ BẦU: VẮT SỮA VÀ BẢO QUẢN SỮA ĐÚNG CÁCH

[HOMIDECOR] Homi tổng hợp góc chia sẻ kinh nghiệm mẹ bầu: tất tần tật các vấn đề liên quan tới con trẻ để mẹ bầu trang bị nhiều kiến thức nuôi con hơn nè. Homi ra theo số, số này là tổng hợp kinh nghiệm về vắt sữa, bảo quản sữa thế nào cho đúng cách, hay dụng cụ vắt sữa cần thiết, Những lưu ý về việc vắt sữa và trữ sữa nha. Hi vọng tất cả những kiến thức Homi cung cấp sẽ giúp ích cho các mẹ
11-12-2017
21:23

VẮT SỮA LÀ GÌ
Vắt sữa là công việc song song với việc cho bé bú trực tiếp từ ti mẹ.
Thông thường, để duy trì ( và tăng ) lượng sữa mẹ trong quá trình nuôi con, mẹ sẽ cho con ti trước. Sau khi con ti no, bé sẽ ngủ. Lúc đó, mẹ sẽ vắt lượng sữa còn lại ra, để sữa tiếp tục sản sinh đợt sữa mới.
Mẹ còn vắt sữa khi cảm thấy ngực căng sữa, để tránh bị tắc tia sẽ ( rất đau đớn ) hoặc viêm tuyến vú. Cứng ngực do sữa tắc thành các cục cứng như đá trong bầu ngực.
Lượng sữa có thể vắt: Mình thấy nhiều mẹ rất lo lắng, sợ ít sữa không đủ sữa dẫn đến stress. Đừng vậy các mẹ ạ, sữa sản sinh theo nhu cầu, vắt càng nhiều, cho con bú càng nhiều sữa lại càng nhiều. vậy nên đừng quá lo lắng quá các mẹ nhé
Ban đầu, khi mới sinh xong ít ngày, ít sữa chỉ vắt được tầm 40-60ml/ lần. sau đó lượng sữa về, có thể vắt được 1 lít sữa/ ngày
 

 

Vắt sữa mẹ

Sau khi cho bú trung bình vẫn có thể vắt tầm 1,5-2l sữa/ ngày nếu mẹ nào chăm xíu. Lượng ăn của con cũng sẽ tăng lên, nên lượng sữa trữ cũng tuỳ nhu cầu mẹ.

*** Những lưu ý khi vắt sữa


A. Trước khi vắt sữa:
1. Lấy 2 khăn sữa, nhúng khăn vào nước nóng ấm, vệ sinh đầu ti và bầu ngực theo chiều kim đồng hồ. ( Sau khi vắt xong cũng làm tương tự )
2. Uống 300ml sữa tươi ấm ( không đường ) hoặc 1 ly nước ấm trước khi vắt sữa hoặc cho con bú 5-10 phút.

 

B. Bị tắc sữa làm gì?
1. Nếu cảm thấy ngực đau nhức, sờ vào bầu ngực thấy các cục cứng. Đó là khi bạn bị tắc sữa
Lúc này, bạn lấy khăn sạch, cho đá lạnh vào khăn quấn lại. Sau đó bạn chườm lên ngực. Chườm vào những chỗ thấy ngực bị cứng, chỗ bị tắc sữa sẽ tan và ngực mềm ra.
Chú ý, không chườm bằng khăn ấm hay nước nóng. Điều này có rất nhiều mẹ nhầm nè
2. Sau khi chườm lạnh, lấy bàn tay mát xa ngực theo chiều kim đồng hồ.
- Lấy tay bóp nhẹ đầu ngực cho sữa ra.
3. Lấy máy vắt sữa, vắt sữa ở chế độ nhỏ nhất. Sữa không ra vẫn nhẹ nhàng vắt.
Khi sữa ra nhỏ giọt, tăng dần mức độ vắt cho ngực làm quen dần, không bị đau.
Vắt sữa bằng máy từ 15-20 phút/ lần. Vắt cả 2 ngực. Không vắt 1 ngực thì sẽ bị lệch đó!

 

C. Lưu trữ sữa:
1. Sữa sau khi vắt được bảo quản trong túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng. Ghi ngày giờ và số ml sữa đã vắt trên mặt bình.
2. Nếu bạn nhiều sữa, để sữa vào ngăn đá ( bảo quản tối đa 3 tháng, nhiều báo chí tài liệu nói trữ được tối đa 6 tháng trên ngăn đá, nhưng bạn thử nghĩ coi, để cho bé uống sửa bảo quản quá lâu thì thiệt không hay lắm.
Khi dùng, cho vào máy hâm sữa, rã đông tự nhiên, hâm nóng. Tuyệt đối không rã đông hay hâm sữa bằng lò vi sóng.
Máy hâm sữa người ta sử dụng công nghệ hâm là bằng nước nóng ấm, nên hâm để rã đông sẽ hơi lâu chút đó. Ví dụ muốn cho con ăn liền thì phải rã đông trước đó chắc nửa ngày mới được.

3. Nếu sữa bạn vắt ra vừa đủ để con dùng trong ngày, sữa vắt ra để ngăn mát tủ lạnh. (Dùng trong 48 tiếng kể từ khi vắt)
Khi dùng, lấy sữa ra để vào máy hâm sữa rồi cho con ăn ( tuyệt đối không dùng lò vi sóng )
* Hâm sữa chỉ hâm 40 độ, không hâm quá nóng.
Máy hâm sữa có chế độ để hâm sữa.
Thử độ nóng của sữa bằng cách nhỏ sữa ra tay trước khi cho con ăn để bé không bị quá nóng.

 

D. Dụng cụ hỗ trợ vắt sữa :

Các mẹ có con lần đầu thường hoang mang không biết nên biết phải mua máy vắt sữa nào? Không nên mua máy vắt sữa bằng tay. Không nên mua máy vắt sữa điện đơn. Nên mua máy vắt sữa điện đôi, để vắt song song 2 ngực cùng một lúc.

Máy vắt sữa điện đôi

Máy vắt sữa điện đôi- vắt 2 ngực cùng 1 lúc

- Nên mua máy khử trùng bình sữa có sấy khô và khử trùng bằng tia UV. Không nên mua máy khử trùng bình sữa bằng hơi nước, nó ướt mệt lắm

- Sau khi vắt sữa xong, rửa bình và phễu hút sữa bằng dung dịch rửa bình em bé. Vẩy cho khô. Rồi đặt vào trong máy sấy khô, khử trùng. Khi nào vắt mới lấy ra để tránh vi khuẩn.

- Túi/ bình trữ sữa

- Máy hâm sữa/ rã đông sữa.

 

Còn rất nhiều vấn đề liên quan nữa, Homi sẽ tiếp tục tổng hợp ở số tới. Cuối cùng chúc các mẹ giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, để sữa về thật nhiều nha 

 

Facebook Chat
Mở Khung
Gọi ngay
LIÊN HỆ ĐẶT TIỆC BÁO GIÁ DỊCH VỤ